ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
คุณอยู่ที่นี่ : หน้าหลัก / ลูกค้ารายบุคคล สุขภาพดีกับบูพา / ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
Bookmark and Share
การออกกำลังกายสำหรับคนสูงอายุ ย้อนกลับ

ความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉงเป็นสิ่งสำคัญที่บ่งบอกการมีสุขภาพดีสำหรับคนทุกวัย  เมื่อคุณมีอายุมากขึ้นกล้ามเนื้อของคุณจะอ่อนกำลังลง มีแนวโน้มที่จะปวดเมื่อยมากขึ้น อาจจะหกล้มบาดเจ็บได้ง่าย และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณออกกำลังกายน้อยลง แต่การรักษาความกระฉับกระเฉงจากการออกกำลังกายยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพที่ดีเมื่อคุณอายุมากขึ้น

บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับคนที่อายุมากกว่า 65 ปี และเคล็ดลับของการออกกำลังกายอย่างปลอดภัย
 
ทำไมต้องออกกำลังกาย?

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงของผู้สูงวัยในหลายแง่มุม เช่น พบว่าเป็นการยากขึ้นที่จะเดินทางไปไหนมาไหนด้วยวัยที่สูงขึ้น แต่การออกกำลังกายก็สามารถชะลอความแก่ได้ การเริ่มต้นออกกำลังกายจึงเป็นวิธีที่ดีเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและการสร้างมิตรภาพสำหรับผู้สูงวัย

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของการเกิด :

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคเบาหวาน
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • ภาวะกระดูกพรุน ข้อเสื่อม และปวดหลัง
 • มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งทางเดินอาหาร
การออกกำลังกายสามารถช่วยให้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อคุณดีขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บจากการหกล้มลงไปได้ ขณะเดียวกันการออกกำลังกายยังช่วยปรับปรุงสิ่งเหล่านี้ให้ดีขึ้น
 • ความยืดหยุ่น
 • การเคลื่อนไหว ความเร็ว และความแข็งแกร่ง
 • ความสามารถด้านความคิด ความจำ การใช้เหตุผล
 • ความรู้สึกถึงการมีสุขภาวะที่ดี
 • คุณภาพชีวิต

การเริ่มต้นการออกกำลังกาย

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุใด ระดับความสมบูรณ์แข็งแรงร่างกายของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกันไป สำหรับผู้สูงอายุก็เช่นกัน บางคนที่อายุมากกว่า 65 ปีอาจวิ่งมาราธอนได้ ในขณะที่บางคนแม้เพียงจะลุกนั่งก็อาจเป็นการยากลำบาก ถ้าคุณไม่ได้ออกกำลังกายมาบ้างเลย คุณอาจจะมีความหวั่นวิตกในการออกกำลังกาย ดังนั้นพยายามเริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายบางประเภทที่คุณรู้สึกสนุกเพลิดเพลิน มุ่งเน้นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณดำเนินไปได้อย่างสบายๆ


ประเภทของการออกกำลังกายที่ควรปฏิบัติ

ผู้สูงอายุสามารถออกกำลังกายที่มีระดับความหนักแตกต่างกัน การออกกำลังกายระดับปานกลาง (moderate intensity) จะทำให้คุณหายใจเร็วขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นและรู้สึกร้อนขึ้น ซึ่งเป็นการที่หัวใจและปอดของคุณได้รับการกระตุ้น นำไปสู่ความสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายอย่างหนัก (vigorous intensity) จะทำให้คุณหายใจเร็วยิ่งกว่า อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และคุณจะพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุยโดยไม่หยุดพักหายใจในขณะที่ออกกำลังกายในระดับนี้

คุณควรตั้งเป้าหมายที่จะออกกำลังกายทุกวัน การออกกำลังกายที่ดี คือ การออกกำลังกายระดับปานกลาง ช่วงละ 10 นาทีหรือมากกว่าโดยมีเวลารวม 150 นาที (2 ชั่วโมงครึ่ง) ใน 1 สัปดาห์ คุณสามารถปฏิบัติตามเป้าหมายนี้ได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ครั้ง ทั้งนี้กิจกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เช่น การเดิน การทำงานบ้าน และการทำสวน ก็เป็นวิธีที่ดีที่จะรักษาร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องไปที่ห้องออกกำลังกายหรือเข้าห้องเรียนแอโรบิก

ถ้าสุขภาพไม่ดีล่ะ?

ปรึกษาแพทย์ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นออกกำลังกาย ถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพหรือเพิ่งหายจากอาการเจ็บป่วยที่คุณคิดว่าจะส่งผลกระทบต่อการออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม อย่าทึกทักเอาเองว่าปัญหาสุขภาพดังกล่าวทำให้คุณไม่ควรออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณสามารถสร้างสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้

ถ้าคุณมีอาการเจ็บปวด วิงเวียน หายใจถี่ การเต้นของหัวใจของคุณเร็วมาก รู้สึกใจสั่น หรือรู้สึกไม่สบายตัวเป็นเวลานานในระหว่างการออกกำลังกาย คุณจะต้องหยุดการออกกำลังกายในทันทีและรีบปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอาการต่างๆเหล่านี้ ไม่หายไปเมื่อคุณหยุดออกกำลังกายแล้ว

ความสมบูรณ์แข็งแรงของระบบการทำงานของหัวใจ ปอดและการไหลเวียนของโลหิต (Aerobic Fitness)


แอโรบิกฟิตเนสมีความสัมพันธ์กับสุขภาพของหัวใจและปอด ถ้าร่างกายของคุณสมบูรณ์แข็งแรง อวัยวะต่างๆเหล่านี้จะสามารถส่งออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วทั้งร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ หัวใจก็จะมีภาวะเครียดจากการทำงานน้อยลง ความสมบูรณ์แข็งแรงของหัวใจและปอดในคนสูงอายุมีแนวโน้มลดลงตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่คุณยังคงสามารถรักษาสภาพความสมบูรณ์แข็งแรงด้วยการทำกิจกรรมที่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้คุณหายใจเร็วขึ้นเล็กน้อย อย่างเช่น การเดิน การขี่จักรยาน และการว่ายน้ำ ที่ล้วนเป็นวิธีที่ดีในการรักษาความสมบูรณ์แข็งแรงของหัวใจและปอด

ข้อปฏิบัติที่สำคัญ

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยคุณในการวางแบบแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
 • สร้างแรงกระตุ้นอยู่เสมอ การออกกำลังกายเป็นกลุ่มสามารถช่วยคุณให้กำลังใจซึ่งกันและกันได้
 • ออกกำลังกายอย่างปลอดภัย ถ้าคุณรู้สึกไม่สบาย จงหยุดพัก และปรึกษาแพทย์ตามความจำเป็น
ก่อนหน้า   ถัดไป
 
Related Tips
การบาดเจ็บข้อเข่า
ข้อเข่าประกอบด้วยโครงสร้างเนื้อเยื่อหลายชนิด เช่น เส้นเอ็นยึดข้อเข่า กระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกเข่า (meniscus)
อ่านเพิ่มเติม
การรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย
บทความนี้อธิบายถึงพลังงานที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน รวมถึงการบริโภคอาหารก่อนและหลังการออกกำลังกาย
อ่านเพิ่มเติม
การหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บจากกีฬา
ก่อนจะเริ่มออกกำลังกายคุณควรเตรียมร่างกายด้วยการอบอุ่นร่างกายซึ่งมีข้อดี คือ เพิ่มการไหลเวียนเลือด, เพิ่มความยืดหยุ่น และเพิ่มความผ่อนคลาย ดังนั้นคุณควรใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาทีในการอบอุ่นร่างกายเพื่อให้มีเหงื่อออกแต่ไม่ถึงกับเหนื่อย
อ่านเพิ่มเติม
การออกกำลังกายในระหว่างการตั้งครรภ์
การออกกำลังกายในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นประโยชน์ทั้งต่อคุณแม่และต่อลูกน้อย
อ่านเพิ่มเติม
ทำไมต้องบูพา?
 • บูพามีประสบการณ์ด้านประกันสุขภาพมายาวนานกว่า 60 ปี
 • บูพามีเครือข่ายโรงพยาบาลและคลินิกมากกว่า 400 แห่งทั่วประเทศไทย
 • บูพามีการรับประกันการต่ออายุตลอดชีพ
         อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทำไมต้องบูพา?
 
 
สอบถามข้อมูลแผนประกัน
สอบถามข้อมูล หรือสนใจสมัครประกัน
โทร 0 2232 8555
สอบถามข้อมูลออนไลน์
ท่านสามารถสอบถามข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ โดยบูพาจะทำการติดต่อกลับท่าน
โดยเร็วที่สุด

สุขภาพดีกับบูพา
สุขภาพในที่ทำงาน
อาหารและโภชนาการ
ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ
ดูแลสุขภาพจิต
บทความเกี่ยวกับสุขภาพ